Cách lựa chọn một bộ nguồn chỉnh lưu mạ phù hợp

Khi xây dựng một dây chuyền mạ dù lớn hay nhỏ, chắc chắn bạn sẽ băn khoăn khi lựa chọn bộ nguồn DC như thế nào là phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Vậy:

Làm thế nào để lựa chọn một bộ nguồn DC?

Để lựa chọn một bộ nguồn DC có 3 yêu cầu sau:

  1. Đáp ứng các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của quy trình mạ, điện hóa bao gồm: Nguồn điện cung cấp một chiều (điện DC), chỉ số dạng sóng, dải điện áp, dải dòng điện điều chỉnh…
  2. Cung cấp năng lượng ổn định, quá trình vận hành an toàn, tin cậy, chế độ làm mát bảo đảm, khả năng cấp nguồn ra tải theo yêu cầu.
  3. Hiệu suất làm việc của bộ nguồn, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất cho khách hàng.

Xác định bộ nguồn DC phù hợp với bạn:

Xác định phương pháp mạ, kiểu mạ, loại nguồn một chiều mà các bể mạ sử dụng là công việc quan trọng đầu tiên trong quá trình sản xuất xi mạ. Có 2 phương pháp để xác định nguồn điện phù hợp trong thực tế sản xuất xi mạ:

  1. Theo dung dịch xi mạ để xác định mật độ dòng điện trong thể tích.

(Mật độ dòng điện thể tích dựa trên dòng điện tối đa được phép đi qua một lít dung dịch, dựa vào điều này để xác định và điều chỉnh điện áp, dòng điện của bộ nguồn phù hợp với yêu cầu)

  1. Tính diện tích vật mạ để xác định mật độ dòng điện trên một đơn vị diện tích.

Vài ví dụ cụ thể để lựa chọn bộ nguồn phù hợp nhu cầu:

Đồng:  0,2÷0,3A/L;
Niken: 0,1÷2,5A /L;
Mạ niken sáng: 0,3÷0,35A / L;
Kẽm axit: 1A/L;
Kẽm kiềm lên đến: 1,2 A/L;
Crom: 1A/L.
Ví dụ: Mạ niken sáng như bảng trên, 600L dung dịch ta tính được dòng điện: 0,3A/L × 600L = 180A, vì vậy chọn bộ nguồn 200A DC là đáp ứng yêu cầu.

Tương tự tính toán theo diện tích vật mạ cũng có thể tính dòng điện cực đại cho bộ nguồn:

Ví dụ mạ Crom, nếu bể mạ 600L, ở nhiệt độ 60OC, mật độ dòng điện tối đa 100A/dm2. Bể mạ tính toán đầy tải là 10dm2, vậy công suất tối đa của bộ nguồn là 100A/dm2 x 10 dm2=1000A. Nguồn chỉnh lưu điện áp khoảng <18V là phù hợp nhu cầu mạ Crom.

Sau khi xác định được công suất bộ nguồn, cần xem xét quy trình xử lý kỹ thuật mạ, địa điểm, phương pháp mạ để lựa chọn bộ nguồn có dạng sóng, điều kiện làm mát, các vấn đề về điều khiển (Điều khiển tại chỗ/hộp kéo dài, điều khiển có tự động theo thời gian Auto Timer, điều khiển tăng điện áp, dòng điện theo thời gian Soft start…). Các yêu cầu này sẽ hỗ trợ tích cực cho khách hàng trong quá trình vận hành, sản xuất, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành mạ điện hóa sản phẩm…

Chúng tôi có các loại nguồn chỉnh lưu mạ điện đáp ứng nhu cầu của khách hàng như:

+ Nguồn chỉnh lưu mạ kẽm: Link nguồn mạ kẽm 

+ Nguồn chỉnh lưu mạ Crom: Link nguồn mạ crom

+ Nguồn chỉnh lưu mạ vàng: Link nguồn mạ vàng

+ Nguồn chỉnh lưu mạ Niken: Link nguồn mạ Niken

Và nhiều loại nguồn chỉnh lưu xi mạ khác, vui lòng truy cập vào link

 

Bình luận của bạn